Đông trùng hạ thảo loài Cordyceps militaris (là một loại nấm có
màu cam ký sinh, mọc lên từ thân của loài sâu nhộng) được nuôi trồng nhân tạo. Đông
trùng hạ thảo hoa còn gọi là đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo nhân tạo,
kim trùng thảo, hoa đông trùng hạ thảo. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài đông
trùng hạ thảo này nhé !
Đông
trùng hạ thảo hoa là gì ?
Đông trùng hạ thảo hoa chính là
đông trùng hạ thảo loài Cordyceps militaris (là một loại nấm có màu cam ký
sinh, mọc lên từ thân của loài sâu nhộng) được nuôi trồng nhân tạo.
![]() |
Đông trùng hạ thảo hoa |
Đông trùng
hạ thảo hoa còn gọi là đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo nhân tạo, kim
trùng thảo, hoa đông trùng hạ thảo. Sở dĩ thường được gọi Đông trùng hạ thảo
hoa là để phân biệt với Đông trùng hạ thảo Tây Tạng thuộc loài Cordycepssinensi.
Các
chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo hoa
Đông trùng hạ thảo hoa
(Cordyceps militaris) có chứa hàm lượng lớn protein, 18 loại axit amin, 17 loại
nguyên tố vi lượng và 12 loại vitamin như: A, B1,
B2, B6, B12, C, D, E… rất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy mà đông trùng hạ thảo
hoa được xem là loại thảo dược quý, thức ăn bổ dưỡng.
Do đặc điểm sinh thái gần giống
nhau giữa đông trùng hạ thảo hoa và đông trùng hạ thảo Tây Tạng mà đông trùng
hạ thảo hoa cũng có được những công dụng tương tự như đông trùng hạ thảo tự
nhiên.
Đông trùng hạ thảo hoa có rất
nhiều chủng loại, tuy nhiên loại có đầu bào tử to là tốt nhất.Bào tử nấm đông
trùng hạ thảo hoa (lớp phấn màu vàng bám vào đầu bào tử) là cơ quan sinh sản
của đông trùng hạ thảo hoa. Bào tử của đông trùng hạ thảo hoa chứa các thành
phần giống như đông trùng hạ thảo hoa.
Công
dụng của đông trùng hạ thảo hoa
Đông trùng hạ thảo hoa
(Cordyceps militaris) có công dụng chính như sau:
1.Bổ thận, tăng cường sinh lực
và trí nhớ
2.Bổ phế, bình suyễn chỉ khái
3.Ổn định đường huyết
4.Điều hòa huyết áp
5.Tăng cường sứcđề kháng, chống
viêm, phòng chống ung thư, chống lão hóa.
6.Đẹp da, giúp da hết khô và
nám sạm
Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo cơ
địa mỗi người.
Đối tượng sử dụng: Đông trùng hạ thảo hoa có mùi thơm
ngậy, tính bình, vị hơi ngọt, có thể dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho mọi đối
tượng, đặc biệt là các đối tượng sau:
1.Suy nhược cơ thể, hay quên.
2.Suy giảm sức đề kháng, dễ bị
cảm
3.Đau lưng, mỏi gối, chức năng
gan thận suy giảm
4.Da khô nám sạm
5.Sau khi bệnh nặng
6.Ho hen suyễn do phế khí hư
Dùng đông trùng hạ thảo hoa như thế nào ?
– Ăn sống: đông trùng hạ thảo
hoa vị ngậy, hơi ngọt, mùi thơm có thể ăn sống trực tiếp.
![]() |
Có thể dùng trực tiếp đông trùng hạ thảo hoa |
– Hãm nước sôi uống mỗi ngày: Đông
trùng hạ thảo hoa 10g20g cho vào cốc nước sôi, đậy kín, hãm 5-7 phút cho mềm.
Sau đó ăn hết cả nấm và nước.
![]() |
Hãm đông trùng hạ thảo với nước ấm |
– Ngâm rượu: Đông trùng hạ thảo
hoa 100g ngâm với 1 lít rượu trắng (45-60 độ). Sau 20 ngày trở đi là có thể
dùng được. Mỗi ngày uống 1-3 lần, mỗi lần
15ml. Ngoài ra có thể ngâm cùng với lộc nhung, nhân sâm, hải mã…
– Hầm đông trùng hạ thảo hoa
10g – 30g cùng với thịt heo, móng giò, gà ác, bồ câu. Ngoài ra, có thể thêm
đương quy 10g, đẳng sâm 8g, kỷ tử 10g, đại
táo 3 trái, cùng đông trùng hạ thảo hoa 15g hầm với thịt heo, móng giò, gà…
Chú ý: khi sử dụng không nên ngâm rửa đông
trùng hạ thảo hoa vì sẽ làm mất đi lớp phấn chứa nhiều chất dinh dưỡng của đông
trùng hạ thảo hoa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét