Thứ Ba, 26 tháng 6, 2018

Tìm hiểu về trùng thảo hoa - Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris


Đông trùng hạ thảo loài Cordyceps militaris (là một loại nấm có màu cam ký sinh, mọc lên từ thân của loài sâu nhộng) được nuôi trồng nhân tạo. Đông trùng hạ thảo hoa còn gọi là đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo nhân tạo, kim trùng thảo, hoa đông trùng hạ thảo. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài đông trùng hạ thảo này nhé !

Đông trùng hạ thảo hoa là gì ?

Đông trùng hạ thảo hoa chính là đông trùng hạ thảo loài Cordyceps militaris (là một loại nấm có màu cam ký sinh, mọc lên từ thân của loài sâu nhộng) được nuôi trồng nhân tạo. 
Đông trùng hạ thảo hoa
Đông trùng hạ thảo hoa còn gọi là đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo nhân tạo, kim trùng thảo, hoa đông trùng hạ thảo. Sở dĩ thường được gọi Đông trùng hạ thảo hoa là để phân biệt với Đông trùng hạ thảo Tây Tạng thuộc loài Cordycepssinensi.

Các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo hoa

Đông trùng hạ thảo hoa (Cordyceps militaris) có chứa hàm lượng lớn protein, 18 loại axit amin, 17 loại nguyên tố vi lượng và 12 loại vitamin như: A, B1,
B2, B6, B12, C, D, E… rất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy mà đông trùng hạ thảo hoa được xem là loại thảo dược quý, thức ăn bổ dưỡng.


Do đặc điểm sinh thái gần giống nhau giữa đông trùng hạ thảo hoa và đông trùng hạ thảo Tây Tạng mà đông trùng hạ thảo hoa cũng có được những công dụng tương tự như đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo hoa có rất nhiều chủng loại, tuy nhiên loại có đầu bào tử to là tốt nhất.Bào tử nấm đông trùng hạ thảo hoa (lớp phấn màu vàng bám vào đầu bào tử) là cơ quan sinh sản của đông trùng hạ thảo hoa. Bào tử của đông trùng hạ thảo hoa chứa các thành phần giống như đông trùng hạ thảo hoa.

Công dụng của đông trùng hạ thảo hoa

Đông trùng hạ thảo hoa (Cordyceps militaris) có công dụng chính như sau:

1.Bổ thận, tăng cường sinh lực và trí nhớ
2.Bổ phế, bình suyễn chỉ khái
3.Ổn định đường huyết
4.Điều hòa huyết áp
5.Tăng cường sứcđề kháng, chống viêm, phòng chống ung thư, chống lão hóa.
6.Đẹp da, giúp da hết khô và nám sạm

Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

Đối tượng sử dụng: Đông trùng hạ thảo hoa có mùi thơm ngậy, tính bình, vị hơi ngọt, có thể dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho mọi đối tượng, đặc biệt là các đối tượng sau:

1.Suy nhược cơ thể, hay quên.
2.Suy giảm sức đề kháng, dễ bị cảm
3.Đau lưng, mỏi gối, chức năng gan thận suy giảm
4.Da khô nám sạm
5.Sau khi bệnh nặng
6.Ho hen suyễn do phế khí hư

Dùng đông trùng hạ thảo hoa như thế nào ?

– Ăn sống: đông trùng hạ thảo hoa vị ngậy, hơi ngọt, mùi thơm có thể ăn sống trực tiếp.
Có thể dùng trực tiếp đông trùng hạ thảo hoa
– Hãm nước sôi uống mỗi ngày: Đông trùng hạ thảo hoa 10g20g cho vào cốc nước sôi, đậy kín, hãm 5-7 phút cho mềm. Sau đó ăn hết cả nấm và nước.
Hãm đông trùng hạ thảo với nước ấm
– Ngâm rượu: Đông trùng hạ thảo hoa 100g ngâm với 1 lít rượu trắng (45-60 độ). Sau 20 ngày trở đi là có thể dùng được. Mỗi ngày uống 1-3 lần, mỗi lần
15ml. Ngoài ra có thể ngâm cùng với lộc nhung, nhân sâm, hải mã…

– Hầm đông trùng hạ thảo hoa 10g – 30g cùng với thịt heo, móng giò, gà ác, bồ câu. Ngoài ra, có thể thêm đương quy 10g, đẳng sâm 8g, kỷ tử 10g, đại
táo 3 trái, cùng đông trùng hạ thảo hoa 15g hầm với thịt heo, móng giò, gà…


Chú ý: khi sử dụng không nên ngâm rửa đông trùng hạ thảo hoa vì sẽ làm mất đi lớp phấn chứa nhiều chất dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo hoa.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét