Đông trùng hạ
thảo được sử dụng như một thảo dược quý hiếm từ thiên nhiên. Khi dùng với các
loại thực phẩm khác, chỉ cần một lượng rất nhỏ, cũng đủ tạo nên giá trị dinh
dưỡng cao cho món ăn. Điển hình như món Gà hầm đông trùng hạ thảo là một
món rất bổ dưỡng đặc biệt cho những người có thể lực yếu, cần lấy lại sức khỏe
nhanh chóng. Món ăn này hết sức đơn giản, dễ chế biến và nguyên liệu dễ mua đã
trở thành món ăn phổ biến nhất khi nhắc đến các món ăn liên quan đến đông trùng
hạ thảo.
1. Gà hầm đông trùng hạ thảo thơm ngon
Nguyên liệu:
- Gà
trống (loại gà ác nặng khoảng từ 500gr – 800gr) hoặc bạn cũng có thể mua
gà ác (khoảng 300-500gr).
- Đông
trùng hạ thảo: 2 – 5 con.
- Củ
hoài sơn: 30gr.
- Loại
rượu trắng từ gạo: Khoảng 1 chén nhỏ
- Một
số nguyên liệu khác: mì chính, gừng tươi, nước mắm, hạt nêm…
Cách chế biến:
– Bước 1: Cho đông trùng hạ thảo nguyên con vào ngâm rượu cho thật
nở rồi vớt ra để rửa thật sạch bằng nước.
– Bước 2: Gà làm sạch lông và loại bỏ nội tạng, rửa sạch nội tạng
phải rửa sạch với nước. Bạn nên nhớ xát thêm một ít muối trắng lên mình gà cho
đỡ tanh và sau đó rửa lại cho sạch.
– Bước 3: Gừng cạo vỏ và đập dập nhỏ hoặc thái lát mỏng.
– Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: gà, đông trùng hạ
thảo, gừng dập cùng một chút gia vị vào nồi cùng khoảng 2 lít nước.
– Bước 5: Đầu tiên cần phải vặn to lửa, đến khi nước sôi thì vặn
nhỏ lửa, dùng thìa hoặc muôi vớt cho hết bọt rồi để lửa hầm nhỏ liu riu trong
khoảng 40 phút.
Sau khi tất cả những nguyên liệu này đã chín thì nêm và nếm gia vị
sao cho vừa ăn, đun thêm khoảng 15 phút bằng lửa nhỏ rồi mới tắt bếp. Món gà
hầm đông trùng hạ thảo này có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn trực tiếp đều khá thơm
ngon. Tốt hơn hết là nên ăn 1 tuần liên tiếp, ngày ăn vài lần.
![]() |
Gà hầm đông trùng hạ thảo |
2. Canh chân gà hầm đông trùng hạ thảo
Tác dụng:
Canh chân gà đông trùng hạ thảo có tác dụng với các chứng
chân tay run rẩy, đi lại không vững, giúp cho việc được tăng cường sức
khỏe và sức lực cơ bắp. Ngoài ra còn rất tốt với những người bị đau
nhức xương khớp, đau mỏi đầu gối và một số bệnh như viêm khớp, thấp
khớp. Giúp kích thích ăn ngon, ngủ tốt mang đến tinh thần tỉnh
táo, trí tuệ minh mẫn.
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu: Đem ngâm đông trùng hạ thảo
khô trong nước lạnh khoảng 15 – 30 phút, chân gà làm sạch, sườn heo rửa sạch,
và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cách làm: Nguyên liệu sau được sơ chế,
cho sườn heo và chân gà vào luộc qua, đổ nước đi (luộc riêng từng nguyên liệu,
không nên luộc chung). Sau đó cho sườn heo, chân gà đã luộc vào một nồi sạch,
thêm đông trùng hạ thảo khô, vỏ cam khô, kỷ tử vào. Cuối cùng cho nước vào và
đun sôi. Sau khi sôi vặn lửa nhỏ và hầm trong vòng 1 giờ 30 phút. Chú ý nêm nếm
gia vị trước khi hầm. Và ăn khi món ăn vẫn còn nóng.
![]() |
Canh chân gà đông trùng hạ thảo |
Lưu ý: Với 2 cách hầm gà ở trên thì
có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô dạng con tự nhiên hoặc nấm nhân tạo đều
được.
3. Tác dụng của món ăn thơm ngon bổ dưỡng
Gà hầm đông trùng hạ thảo khô là một trong những món ăn bổ
dưỡng, cung cấp nhiều vitamin như vitamin A, vitamin E, chất sắt,
canxi, photpho… Đặc biệt, có tác dụng rất tốt dành cho những người có hệ tiêu
hóa kém, không hấp thụ được dinh dưỡng và các chất quan trọng dành cho cơ thể.
Ngoài ra, đây còn là món ăn rất bổ cho khí huyết.
Bên cạnh đó, có thể kể đến một số tác dụng khác của đông trùng hạ
thảo như:
– Chăm sóc và bồi bổ cơ thể, giúp người có hệ tiêu không tốt dễ
dàng hấp thụ được nguồn thức ăn trọn vẹn.
– Hỗ trợ và giúp cho những người có cơ thể gầy yếu tiện lợi hơn
trong quá trình bổ sung những chất dinh dưỡng cùng vitamin để có thể nhanh
chóng phục hồi sức khỏe, tăng cân nhanh hơn, khỏe mạnh hơn.
– Đông trùng hạ thảo hầm gà còn dễ dàng mang đến cho những người
mất ngủ có được giấc ngủ ngon, cải thiện tinh thần sáng suốt và minh mẫn hơn.
– Trùng thảo nguyên con còn giúp tăng cường tuần hoàn máu, bổ máu
hoặc một số người có triệu chứng thiếu máu của cơ thể. Ngoài ra còn giúp bổ
máu, tăng cường tuần hoàn máu dành cho đối tượng bị thiếu máu cơ thể, những
người mới phẫu thuật hoặc các bè mẹ sau sinh.
– Nếu như được sử dụng chân gà hầm dành cho nam giới bị xuất tinh
sớm, liệt dương, nam giới còn dễ dàng cải thiện tình hình sức khỏe giúp lấy lại
thể lực và tinh thần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét