Đông trùng hạ thảo là một dược liệu được tìm thấy đầu tiên ở Tây Tạng (Trung Quốc).
Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay ở Việt Nam, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật…đều đã nuôi cấy thành công giống
đông trùng hạ thảo, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Vậy, Đông
trùng hạ thảo Tây tạng có gì khác Đông trùng hạ thảo Việt Nam?
1. Về điều kiện hình thành và phát triển
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Trung Quốc là
loại đông trùng tự nhiên, quá trình sinh sống và phát triển hoàn toàn không có
sự tác động của con người. Loại đông trùng này hình thành do giống nấm
Ophiocordyceps sinensis kí sinh vào ấu trùng loài bướm rồi hút chất dinh dưỡng
của ấu trùng, phát triển mọc lên trùng thảo.
![]() |
Đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo |
Còn đông trùng hạ
thảo Việt Nam là loại đông trùng nhân tạo, quá trình sinh trưởng và phát
triển hoàn toàn do con người và các yếu tố kĩ thuật tác động. Loại đông trùng
này hình thành nhờ việc lấy giống nấm Ophiocordyceps sinensis cấy vào nhộng tằm
trên giá thể bằng gạo lứt…rồi cho vào lọ thủy tinh, đặt trong phòng thí nghiệm,
điều chỉnh
2. Thời gian tăng trưởng
Đông trùng hạ thảo Tây
Tạng Trung Quốc có thời gian sinh trưởng khá lâu, bắt đầu từ mùa đông năm trước
sang đến mùa hè năm sau mới hình thành đầy đủ các bộ phận. Trong khi đó Đông
trùng hạ thảo Việt Nam do được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nên có thời gian
phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng 60-70 ngày là đã có thể thu hoạch.
3. Về số lượng đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo
Trung Quốc do sinh sống ngoài tự nhiên trong môi trường khí hậu khắc nghiệt nên
số lượng hình thành rất ít, dễ bị chết trong quá trình sinh trưởng. Ngoài ra do
việc khai thác quá mức nên đông trùng tự nhiên Tây Tạng hiện nay đang ngày càng
khan hiếm. Còn đông trùng hạ thảo Việt Nam cho sản lượng lớn trong mỗi lần nuôi
trồng vì quá trình sinh trưởng đều được kiểm tra nghiêm ngặt nên tỉ lệ chết
là rất thấp.
![]() |
Đông trùng hạ thảo tự nhiên số lượng ít hơn nhân tạo |
4. Hình dáng và dưỡng chất
Chính vì những đặc tính khác nhau về điều kiện sinh trưởng và phát
triển nên các đặc điểm hình thái của 2 loại trùng thảo này cũng khác nhau. Nếu
đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng có dạng giống hình sâu, màu nâu vàng thì
đông trùng hạ thảo Việt Nam có màu đỏ cam và dạng giống hình sợi nấm. Về thành
phần dưỡng chất thì đông trùng hạ thảo tự nhiên Trung Quốc tích tụ hoạt chất
đầy đủ, mang giá trị dược tính cao.
![]() |
Hình minh họa |
Đông trùng hạ thảo Việt
Nam giữ lại được các hoạt chất chính như Cordycepin,
Polysaccharide, Adenosine…Vì vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng do có hàm lượng dược
chất cao hơn nên thường được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật nguy hiểm,
còn đông trùng hạ thảo Việt Nam được dùng để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phòng
ngừa bệnh tật.
5. Gía của đông trùng hạ thảo tây tạng cao hơn rất nhiều so với đông trùng hạ thảo nhân tạo, lý do vì sao ?
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng, Trung Quốc hiện nay rất quý hiếm. Sản
lượng khai thác được là rất ít và người khai thác phải trải qua rất nhiều nguy
hiểm nên loại này có giá thành rất cao, hiện nay khoảng 2 tỷ đồng/kg. Còn đông
trùng hạ thảo Việt Nam do quá trình sản xuất ngắn ngày nên giá thành rẻ hơn,
chỉ khoảng vài chục đến vài trăm triệu/kg tùy theo từng chủng loại. Vì vậy đông
trùng hạ thảo Tây Tạng thường được săn lùng làm quà biếu trong những dịp lễ
tết, kỉ niệm.
Những phân tích trên
đây hi vọng đã giúp khách hàng hiểu được phần nào những đặc tính cơ bản của 2
loại là đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng Trung Quốc và Đông trùng hạ thảo
nhân tạo Việt Nam để lựa chọn sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu
sức khỏe của bản thân và gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét